Phân biệt giữa máy khoan búa và máy khoan động lực.

Sự khác nhau giữa máy khoan búamáy khoan động lực (khoan va đập).

Ngày nay việc sử dụng máy khoan trong việc xây dựng và sửa chữa rất phổ biến, tuy nhiên để lựa chọn đúng chủng loại cho phù hợp với nhu cầu công việc chắc hẳn trong chúng ta không phải ai cũng biết. 

Về nguyên tắc để phân biệt máy khoan búa và máy khoan động lực chúng ta sẽ phân biệt theo hướng tác động của lực lên hoạt động khoan . 

Đối với khoan búa lực tác động lên đầu mũi khoan một cách trực tiếp như là cây búa nện vào đinh (là mũi khoan) và đinh lại xoay tròn, nhưng khoan động lực thì không như thế, lực sẽ tác động vuông góc lên mũi khoan như là việc tăng lực lên 1 cờ lê quanh con vít. Cơ chế sản sinh ra lực đập của máy khoan búa là do thông qua 1 piston hoạt động, piston này nén lên lò xo kim loại tạo ra một lực tác động lên trục máy khoan, mỗi chu kỳ được tính là 1 cú va đập “blow”. Tốc độ va đập này được tính bằng số va đập trên phút (bpm) xoay nhỏ hơn nhiều so với máy khoan động lực. Lực va đập từ máy khoan búa xoay được tính là Jun (J), giá trị này càng cao và giá trị bpm càng cao thì máy khoan búa xoay khoan vào vật liệu càng nhanh.
chothuemaykhoan.com - Máy khoan động lực lực tác động vuông góc lên mũi khoan

Ngoài ra còn chú ý phân biệt máy khoan búa máy khoan động lực thông qua kích thước của chúng. Đối với máy khoan búa thì kích thước lớn hơn hẳn so với máy khoan động lực do cần phải có thêm không gian để chứa Piston làm việc. Và máy khoan búa thường có trọng lượng nặng hơn hẳn máy khoan động lực. Còn máy khoan động lực thì nhẹ hơn, kích thước bé hơn đồng nghĩa với tính cơ động trong quá trình sử dụng.

chothuemaykhoan.com - Cơ chế hoạt động của máy khoan búaLựa chọn máy khoan búa hay máy khoan động lực?

Do cấu tạo khác nhau, lực tác động lên mũi khoan cũng khác nhau, kích thước và trọng lượng khác nhau nên việc lựa chọn máy khoan búa hay máy khoan động lực tùy vào mục đích sử dụng (khoan lên vật liệu gì) và mức độ sử dụng có thường xuyên hay không (tần suất sử dụng).

Đối với mục đích sử dụng trong gia đình: thông thường là để khoan tường ghạch vữa xi măng với mũi khoan bé (6-12-18-20-26mm) thì chúng ta nên chọn máy khoan động lực cho phù hợp.

Đối với mục đích sử dụng trong công trình: khoan lên vật liệu bê tông - đá, bê tông sỏi, khoan sàn bê tông, khoan dầm, khoan cột bê tông và sử dụng với tần suất cao, mũi khoan có đường kính lớn (16-18-20-26mm) thì máy khoan búa là sự lựa chọn hợp lý.

Dưới đây là video về sự khác nhau về hiệu quả của hai loại máy khoan khi khoan lên một khối bê tông đá để chúng ta có thể dễ hình dung:

chothuemaykhoan.com - sự khác nhau về hiệu quả giữa máy khoan động lực và máy khoan búa